Kinh doanh quán ăn khó không? Nếu như bạn chỉ đơn thuần mở một quán ăn nhỏ và mặt bằng đã có sẵn thì chi phí sẽ dao động từ 20 triệu đến 50 triệu để chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu, cần xác định được loại quán ăn mà mình mong muốn bán là gì. Hãy cùng tìm hiểu về kinh doanh quán ăn nhé!!!
Mục lục
Mở quán ăn, nhà hàng cần vốn bao nhiêu?
Chắc chắn bạn sẽ câu hỏi thắc mắc cần bao nhiêu vốn bỏ ra cho một quán ăn hay nhà hàng. Tùy vào việc lựa chọn muốn mở quán ăn, nhà hàng lớn hay nhỏ thì số tiền vốn bỏ ra sẽ không giống nhau. Nếu như bạn chỉ đơn thuần mở một quán ăn nhỏ và mặt bằng đã có sẵn thì chi phí sẽ dao động từ 20 triệu đến 50 triệu để chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu. Còn nếu bạn mong muốn mở nhà hàng thì chi phí ít nhất bỏ ra là 200 triệu và nhiều hơn tùy thuộc vào quy mô nhà hàng.
Xem thêm Bản mô tả công việc là gì? Bản mô tả công việc có lợi ích gì?
Bước cần nắm khi mở quán ăn
Xác định loại quán ăn bạn muốn bán hàng
Vấn đề quan trọng trước tiên đối với những ai đang có dự định mở quán ăn đó là cần xác định được loại quán ăn mà mình mong muốn bán hàng là gì? bạn cần xem xét và quyết định loại thức ăn mong muốn kinh doanh cùng với giá bán cho thực đơn của quán.
Một trong các cách thức kinh doanh ăn uống được ưa chuộng nhất vào thời điểm hiện tại là mở quán ăn nhỏ. Mô hình này thích hợp với những người có vốn ban đầu thấp và mới bắt đầu khởi nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm.
Lên danh sách đối thủ chung ngành
Bước thứ hai khi muốn mở quán ăn đó là phải liệt kê các đối thủ chung ngành trong khu vực bạn muốn mở quán ăn. Trong đó bạn phải cần liệt kê cụ thể những đối thủ trực tiếp chính là các quán ăn đang phục vụ cùng loại đồ ăn mà bạn có thể bán hàng và các đối thủ gián tiếp là những quán phục vụ loại đồ ăn khác.
Một khi liệt kê bạn tiếp tục phân tích các điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để tích lũy trải nghiệm đồng thời xây dựng kế hoạch kinh doanh đạt kết quả tốt giúp công việc kinh doanh thuận lợi, thành công.
Xem thêm Các kỹ năng viết content hay và tăng độ hiệu quả trong công việc
Thành lập và đăng ký tên công ty
Một cảm nhận cần thiết mở quán ăn dành cho những người mới khởi đầu lập nghiệp đó là nên thành lập và đăng ký tên công ty. Bởi vì Việc này sẽ giúp bảo vệ tài sản cá nhân của bạn tránh khỏi những món nợ tổ chức tài chính. Bên cạnh đó thành lập doanh nghiệp là cách để bảo vệ Brand mà bạn xây dựng đồng thời đảm bảo giá trị pháp lý.
Cân nhắc về vốn
Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn? đây là câu hỏi được những doanh nhân quán ăn đặc biệt chú ý. Vấn đề về vốn vô cùng quan trọng vì lẽ đó bạn cần tính toán thật cẩn thận, kỹ lưỡng và chuẩn chỉnh nhất dựa trên quy mô của quán ăn mà bạn dự định kinh doanh.
Các chi phí phí quan trọng phục vụ cho việc kinh doanh bao gồm chi phí mặt bằng, chi phí nguyên vật liệu, khoản chi thuê nhân viên, khoản chi trang trí,…Từ đó bạn có thể nắm rõ ràng được số vốn ban đầu phải có để khởi nghiệp hoặc cần phải huy động thêm nguồn vốn. Tính toán khoản chi đầu tư ban đầu và sau khi quán đi vào hoạt động thêm nữa phải có thêm khoản kinh phí dự trù. Bên cạnh đó bạn cần làm chủ số vốn một cách phù hợp và đạt kết quả cao nhất.
Kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy
Vấn đề vệ sinh và phòng cháy chữa cháy đáng chú ý quan trọng vì thế trước khi bán hàng bạn phải cần mời nhân viên y tế khu vực đến quán ăn của mình để thực hiện kiểm tra vệ sinh cùng các thiết bị phòng cháy chữa cháy.
Sau khi đã nhận được giấy chứng thực kết quả kiểm tra hãy treo những loại giấy tờ này ở nơi khách hàng dễ nhìn thấy nhất. Việc này sẽ khiến người dùng tin tưởng quán ăn của bạn và góp phần nâng cao chất lượng, hình ảnh của quán ăn.
Các lỗi thường mắc phải khi khởi đầu mở quán ăn
Không lên kế hoạch bán hàng cụ thể
Bán hàng quán ăn là công việc khó hiểu đòi hỏi phải có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng và cần phải xây dựng kế hoạch chi tiết, nhất định. Việc này sẽ giúp chủ đầu tư nắm rõ ràng được những yếu tố cần thiết, phác thảo tầm nhìn, mục đích bán hàng của quán. Cùng lúc đó làm chủ được kế hoạch tài chính nhằm đưa rõ ra sự đầu tư đúng đắn nhằm tránh được trạng thái nguy cơ và lỗ vốn.
Trên thực tế có không ít người đã bỏ qua bước lên kế hoạch chi tiết cho việc mở quán ăn vì chủ quan hoặc ngại mất thời gian dẫn đến thất bại. Vì thế để tránh phung phí nguồn vốn và kinh doanh thành công các bạn phải cần phải lên kế hoạch bán hàng trước lúc bắt đầu. Các bạn sẽ tìm tòi thông tin về các bước lên kế hoạch trên mạng hoặc tham gia các khóa học uy tín.
Chọn vị trí kinh doanh không ăn nhập
Vị trí kinh doanh có ý nghĩa tạo nên thành công hay thất bại khi mở quán ăn vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn vị trí ăn nhập. Nhiều chủ đầu tư thường có tâm lý ham rẻ mà chọn địa điểm ở những nơi xa khu dân cư, vị trí khuất, giao thông khó khăn…Việc này chính là sai lầm nghiêm trọng khiến bạn gặp phải rất nhiều rủi ro thậm chí đứng trước việc thua lỗ.
Tư vấn mở quán ăn đối với việc chọn mặt bằng bán hàng là nên chọn địa điểm dễ phát hiện và dễ tiếp cận. Tùy thuộc theo mô hinh bán hàng quán ăn của bạn để chọn địa điểm phù hợp.
Xem thêm Công việc bán thời gian là gì? Ưu điểm khi làm việc bán thời gian
Nguồn vốn hạn hẹp
Khi mà bạn đã quyết định lựa chọn kinh doanh quán ăn cần phải chuẩn bị tình huống bất ngờ xảy đến bất cứ lúc nào. Bởi vậy bạn cần chuẩn bị nguồn vốn lưu động sẵn có để có thể giải quyết các tình huống này tránh liên quan đến việc bán hàng.
Hãy chuẩn bị số vốn dư từ 10 đến 15% trên tổng mức đầu tư để duy trì quán ăn cho những ngày đầu khai trương.
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kinh doanh quán ăn cực bổ ích. Nếu có thắc mắc gì về kinh doanh quán ăn thì để lại ý kiến để cùng giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.cukcuk.vn, www.sapo.vn, grabviec.vn, sangom.vn, noithatdaingan.vn)