Chúng ta ai cũng đều từng đi du lịch và có khoảng thời gian rất vui. Nhưng liệu niềm vui của bạn có thực sự trọn vẹn khi gặp những rắc rối nho nhỏ trong suốt quá trình du lịch của mình. Đó là do bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức đi du lịch. Vậy nên hôm nay thework sẽ tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhé.
Mục lục
Sai lầm khi chọn món ăn để mở quán
Chạy theo xu hướng
Suy nghĩ luôn thường trực trong đầu các bạn sẽ là: “Ai bán gì có lãi thì mình cũng bán”. Thấy người ta bán café đá xay, phô- mai que, trà chanh,… có lời thì mình cũng bán thôi. Kiểu là thấy mặt hàng nào hot, bán được thì bất chấp nhảy vào. Một sai lầm ngọt ngào ai cũng dễ mắc phải. Đã ngon ăn thì đâu phải mình bạn biết? Ai cũng thấy, ai cũng muốn tham gia, cung sẽ vượt cầu và sẽ có một số cửa hàng/quán ăn bị đào thải, đấy là lẽ dĩ nhiên.
Chọn sản phẩm đã nổi tiếng nhưng không phù hợp với vùng miền
Không ít người mạnh dạn mang các món ăn đặc sản của khu vực nào đấy, thậm chí là món ăn nước ngoài về đất nước ta và tin rằng nó có thể mang lại sự thu hút dân địa phương. Tuy nhiên, sai lầm ở Đây là không tính đến các món ăn này có phù hợp với văn hóa, khẩu vị của người dân không, có thuyết phục nhu cầu của khách hàng không.
VD Điển hình cho ta biết nhiều quán ăn kinh doanh đồ Hàn Quốc phải nhận thu thập kết cục đáng buồn do cố cấp mang y nguyên đồ ăn bản địa về nước ta. Trong khi người Hàn yêu thích món ăn siêu cay, siêu nóng thì ít người nước ta ưa chuộng đặc điểm này. Lẽ ra khi địa phương hóa món ăn, ông chủ cần làm giảm bớt độ cay của các món ăn thì mới ổn với khẩu vị người Việt.
![Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Nhỏ Cho Người Mới Khởi Nghiệp](https://thework.vn/wp-content/uploads/2021/09/bi_quyet_kinh_doanh_quan_an_dong_khach.jpg)
Xem thêm: Những kinh nghiệm học photoshop cho những người mới
Chọn hàng hóa “sớm nở chóng tàn”
Việc ít cập nhật xu hướng, cập nhật sai xu hướng Có thể sẽ khiến quán ăn của chúng ta lao đao vì chọn món chính có nguy cơ lỗi thời, chỉ mang tính chất theo mùa mà không bảo đảm duy trì trong thời gian khá dài. Vào năm 2017, nhiều ông chủ bỏ cả đống tiền vốn, thậm chí vay lãi cao để đầu tư mở hàng loạt quán mì cay 7 mức độ.
Mặc dù mô hình nhanh chóng biến thành trend ăn uống của giới trẻ tuy nhiên cũng sớm lụi tàn chỉ trong vỏn vẹn 1, 2 năm. Kết quả là nhiều quán ăn đóng cửa hoặc phải bổ sung các món khác để lô kéo người mua hàng, tốn rất nhiều chi phí chuyển đổi, đứng trước nguy cơ sập tiệm. Chính bởi vậy hãy tìm hiểu kĩ trước khi đi theo một xu hướng nào đấy. Đánh giá xem đây có phải món ăn phù hợp với khách hàng trong thời gian khá dài hay không nhé.
Những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn làm giàu vô cùng đơn giản
Tham khảo kiến thức bán hàng
Không phải cứ bỏ vốn ra là có thể mở quán ăn nhỏ ngay được mà cần cần phải rèn luyện cho mình những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ. Việc nắm rõ những kiến thức bán hàng thiết yếu nhằm tạo được sự chuẩn bị tốt nhất, tránh được các vấn đề nguy cơ.
Người ông chủ quán phải tự mình học hỏi, tìm tòi các nội dung kiến thức liên quan đến công việc kinh doanh đồng thời nắm rõ ràng những yếu tố cốt lõi như: công tác quản lý, điều hành; kinh nghiệm kinh doanh quán ăn; kiến thức về lĩnh vực kinh doanh; các vấn đề ảnh hưởng đến pháp lý, an toàn vệ sinh (ATVS) thực phẩm (giấy phép đăng ký bán hàng, giấy chứng nhận ATVS thực phẩm…); tính toán chi phí liên quan.
Lập kế hoạch khoản chi chi tiết
Đây là vấn đề cần tính toán cẩn thận, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh quán ăn thì việc tạo dựng kế hoạch tài chính sẽ giúp tạo được sự chuẩn bị tuyệt vời nhất, tránh các thành phần bất ngờ. Căn cứ vào quy mô của quán ăn mà xác định xem số vốn ban đầu có đủ đáp ứng được không hay cần phải huy động chèn từ các nguồn khác.
Tính toán các chi phí đầu tư ban đầu và sau khi đi vào công việc, từ đó xác định các hạng mục trong quá trình kinh doanh. Ngoài những điều ấy ra cần có một khoản kinh phí dự trù nhằm tạo sự chủ động trong khoảng thời gian ban đầu khi việc bán hàng của quán chưa thể đi vào phù hợp định; vừa để thực thi các chương trình khuyến mãi, ưu đãi vừa có khả năng duy trì hoạt động bình thường của quán.
![7 Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ cho người mới bắt đầu](https://thework.vn/wp-content/uploads/2021/09/kinh-nghiem-kinh-doanh-quan-an-nho-01.jpg)
Lựa chọn nơi bán hàng
Sự thuận lợi trong hoạt động giao thông: nắm rõ ràng xem nơi của quán ăn nằm ở trên khu vực nào; lưu lượng giao thông qua lại hằng ngày cùng với sự thuận tiện trong việc dừng, đỗ hay quay đầu.
Các quán ăn xung quanh: Tính toán sự liên quan của các quán ăn xung quanh thông qua mức độ cạnh tranh cũng như lợi ích trong vấn đề tạo chuỗi liên kết khởi tạo khu vực tập trung các quán ăn nhằm xây dựng nhãn hiệu (ví dụ như con đường chuyên bán đồ ăn sáng hay khu ăn vặt…)
Những thay đổi trong tương lai: những điều khó khăn về di dời hoặc quy hoạch mở rộng của khu vực bán hàng trong tương lai cũng cần được coi xét để nắm rõ ràng việc đầu tư ngắn hạn hay bền lâu. Những vấn đề liên quan: Tình hình an ninh trật tự; xa hay gần trung tâm; các lợi thế của khu vực mang lại (có phong cảnh, vị trí đẹp; gần khu tập trung đông đúc như trường học, chung cư, khu vui chơi…
Trang trí quán theo sở thích của khách hàng mục tiêu
Việc quy mô cũng như kinh phí đầu tư quán ăn nhỏ nên sẽ phải cần cân nhắc trong việc trang trí không gian, nội thất quán sao cho thật sự phù hợp; tuy nhiên không vì thế mà không chú trọng đến công việc này vì đây sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu như hiểu được cách bài trí xinh đẹp. Nắm rõ ràng các mục tiêu trong hoạt động kinh doanh để từ đó bài trí phong cách quán cho thật ổn với đối tượng mục tiêu khách hàng mà quán ăn đang hướng tới.
Theo kinh nghiệm kinh doanh quán ăn, có thể trải nghiệm các chất liệu sẵn có hoặc tự thiết kế để có khả năng tăng tính nổi bật, gây được sự độc đáo cùng lúc đó tiết kiệm chi phí; bên cạnh đấy sắp xếp nội thất một cách phù hợp tạo các khung cảnh, lối đi vui vẻ nhất tránh việc bố trí quá chật chội gây cảm giác khó chịu cho khách. Nếu như biết tận dụng được lợi thế trong việc trang trí sẽ góp một phần nổi bật được sự chú ý của người mua hàng cùng lúc đó bù đắp về nỗi lo diện tích của quán.
Những rủi ro bạn sẽ gặp phải khi bắt đầu kinh doanh
Rủi ro khi thuê chỗ mở cửa hàng
Thuê mặt bằng là một điều có thể nói là “nan giải” với bất cứ nhà kinh doanh nào. Xui rủi nếu như bạn không tìm ra một vị trí nhà hàng đẹp mà phải chấp thuận thuê một địa điểm “đường cùng ngõ cụt” thì bạn có thể bị giới hạn lượng khách đến với nhà hàng.
Trên các diễn đàn, nhóm hàng ngày có rất phần đông người sang nhượng lại cửa hàng, vì vậy để chọn lựa được một vị trí thuê nhà hoàn hảo thì bạn cần sự nhanh tay, nhanh mắt và có thể thuyết phục chủ nhà, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội vào tay người khác.
![7 Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhỏ cho người mới bắt đầu](https://thework.vn/wp-content/uploads/2021/09/kinh-nghiem-kinh-doanh-quan-an-nho-07.jpg)
Lưu ý một điều là bạn nên thỏa thuận giá thuê mặt bằng sao cho không vượt quá gần như không vượt 10% doanh thu tổng của nhà hàng.
Nhân viên gian lận trong kinh doanh
Sẽ là một tổn thất rất lớn nếu bạn không nhận ra nhà hàng của mình đang bị nhân sự bòn rút tài sản hàng ngày. Việc gian lận thường xảy ra chủ yếu ở khâu thanh toán và quản trị kho hàng. Việc này gây thất thoát nghiêm trọng nguyên liệu chế biến, tiền bạc của nhà hàng. Biện pháp tối ưu đặc biệt là dùng ứng dụng quản lý nhà hàng để bạn hoàn toàn có khả năng nắm bắt mọi hoạt động của cấp dưới trong lúc kinh doanh từ đấy hạn chế tối đa tình trạng gian lận của nhân viên.
Người mua hàng khó chịu với dịch vụ
Bán hàng thường nhật đều không sao, tuy nhiên nếu một ngày nhà hàng của chúng ta bị khách phàn nàn và nhận xét xấu thì phải làm sao? Việc khách hàng thấy khó chịu không phải hiếm khi bán hàng ăn uống, họ có khả năng gặp vấn đề với tiếp tân, phục vụ, hay chất lượng của món ăn,… Do vậy, để phòng tránh bạn hãy đảm bảo nhà hàng của chính mình luôn sạch sẽ, nhân viên được huấn luyện chuyên nghiệp và biết khéo léo xử lý tình huống, luôn trong hiện trạng chuẩn bị và sẵn sàng đón tiếp người mua hàng.
Xem thêm: Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền? Xét nghiệm thời điểm nào là chính xác nhất?
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về kinh nghiệm kinh doanh quán ăn ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: sapo.vn, grabviec.vn, …)