Không có cách nào kiếm tiền nhanh hơn việc kinh doanh hiện nay. Vì vậy trang bị kiến thức kinh doanh là điều vô cùng quan trọng. Nhưng trang bị như thế nào và bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang gặp khó khăn thì hôm nay thework sẽ tổng hợp các kinh nghiệm mở nhà hàng nhé.
Mục lục
Mở nhà hàng có cần kinh nghiệm?
Một trong những câu hỏi được rất phần đông người băn khoăn chính là có cần kinh nghiệm mở nhà hàng? Quản lý và vận hành một nhà hàng không hề dễ dàng, vậy nên việc có trải nghiệm nhất định trong một số lĩnh vực bán hàng nhà hàng là điều cần thiết. “Trước khi làm ông chủ, hãy học cách làm thuê”, nếu như có thể thì bạn nên trải nghiệm làm việc trong các nhà hàng ở những vị trí như thu ngân, nhân viên phục vụ hay đặc biệt hơn là rửa bát đĩa.
Những kinh nghiệm mở nhà hàng dù nhỏ nhưng sẽ giúp ích cho bạn hiểu hơn về quy trình vận hành một nhà hàng, nắm rõ hơn về việc quản lý nhân viên. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng bao giờ quên tích lũy cho mình thêm những kiến thức về quản lý. Kinh nghiệm cho thấy việc có những thực chiến trước khi mở nhà hàng cùng với đó là thường xuyên tích lũy và nâng cao các kỹ năng quản lý sẽ tăng năng lực thành công khi mà bạn bắt tay vào mở nhà hàng.
Xem thêm: Có nên chơi Yield Farming không?
Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn
Khoản chi đầu tư mặt bằng
Diện tích ít ra để mở một nhà hàng ăn uống là từ 50 – 100m2. Theo đó, khoản tiền bạn phải cần bỏ ra để thuê chỗ mở cửa hàng mở nhà hàng vào khoảng 30 – 60 triệu đồng. Tính trung bình giá thuê chỗ mở cửa hàng là 10 triệu đồng/tháng (mức giá này có thể tăng hoặc giảm tùy vào vị trí, khu vực thuê). Mở quán ăn thì rẻ hơn, trung bình 5-6 triệu đồng với một quán bình dân.
Thông thường chủ thuê đều yêu cầu đặt cọc trước từ 3 – 6 tháng. Như vậy, với giá thuê khoảng 10 triệu, chi phí phí ban đầu bạn phải bỏ ra đầu tư vào mặt bằng mở nhà hàng phải đến 60 triệu đồng. Sau khi đã tìm được mặt bằng, bạn phải cần thực hiện công việc chuẩn bị xin giấy phép bán hàng và giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi mở nhà hàng.
Khoản chi trang trí
Bộ mặt của nhà hàng, quán ăn rất quan trọng. Một vẻ ngoài bắt mắt và đẹp đẽ sẽ giúp nhà hàng của bạn thêm hút khách. Vậy kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn để trang trí, sắm sửa vật dụng? Con số ít ra phải từ 80 – 100 triệu đồng. Các chi phí bao gồm:
- Chi phí sơn phết hoặc vẽ trang trí: từ 10 – 20 triệu đồng.
- Khoản chi mua sắm bàn ghế: dao động vào khoản 30 – 40 triệu đồng với những bộ bàn ghế thông dụng bằng nhựa, inox hay gỗ. Một shop có diện tích tầm 80m2 thì cần đầu tư khoảng 20 bộ bàn ghế.
- Chi phí mua vật dụng nhà bếp (bếp gas, nồi niêu xoong chảo, chén dĩa,…): khoảng 35 triệu đồng.
- Khoản chi mua tủ bảo quản thực phẩm: gồm tủ đông và tủ bảo quản rau củ, cần khoảng 20 triệu đồng.
Chi phí mua nguyên liệu
Nguyên liệu chính là khâu tốn kém nhất trong nguồn số tiền đầu tư kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Vì nguyên liệu để chế biến thường rất dễ hư hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách hay bảo quản quá lâu. Dù vậy, vốn đầu tư vào việc mua nguyên liệu đôi lúc chiếm đến 40% doanh thu của nhà hàng.
Thực phẩm tươi, nguyên liệu chế biến nên nhập mới mỗi ngày với mức trung bình từ 2 – 5 triệu đồng/ngày. Mức nhập này có thể thay đổi tùy vào tình hình kinh doanh của nhà hàng. Số tiền cần mua gia vị sử dụng trong thời gian đầu (khoảng 1 tháng) vào khoảng 3 triệu đồng.
Khoản chi thuê nhân sự
Bán hàng nhà hàng thì không thể không có nhân viên phục vụ và bếp. Nếu như tính lương trung bình của một nhân viên phục vụ toàn thời gian là 4 triệu đồng/tháng và đầu bếp là 5 triệu đồng/tháng, thì bạn cần chi ít nhất 9 – 10 triệu/tháng cho khâu nhân sự.
Trường hợp bạn là người quản lý kiêm đầu bếp chính thì có thể tiết giảm được ít nhiều chi phí này. Mặc dù vậy, khi đó bạn nên tăng số lượng nhân viên để chắc chắn phục vụ khách hàng chu đáo hơn. Cùng lúc đó công tác quản lý và quy trình phục vụ cũng cần thực hiện rõ ràng, chuyên nghiệp nhằm giảm thất thoát.
Những kinh nghiệm mở nhà hàng thành công thu lời bạc tỉ
Nghiên cứu thị trường
Trước lúc bắt đầu bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào đều nên bắt đầu với nghiên cứu thị trường. Nó là công việc cần đầu tư nhiều công sức và thời gian nên nhiều chủ nhà hàng thường bỏ qua bước này mà bắt tay mở nhà hàng luôn. Mặc dù vậy, đấy cũng chính là nguyên nhân trước tiên dẫn đến việc nhà hàng bị thua lỗ và phải đóng cửa sau này. Nghiên cứu thị trường sẽ hỗ trợ bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về mong muốn thị trường, kiểm soát những nhu cầu chưa được đáp ứng, hiểu hơn về đối thủ cạnh tranh để tìm ra những điểm chúng ta có thể làm tốt hơn.
Khi mà đã có cái nhìn tổng quát, việc kế đến là phân đoạn thị trường. Theo kinh nghiệm mở nhà hàng, chúng ta có thể chia nhỏ thị trường theo nhiều tiêu chí khác nhau như độ tuổi, giới tính, thu nhập, mô hình nhà hàng,… để tham khảo rõ dấu hiệu người mua hàng trong từng phân khúc, từ đó định vị rõ thị trường kết quả trước mắt. Một nhà hàng không thể chiều lòng toàn bộ mọi người, Vì vậy hãy tìm được một phân khúc mà Bạn có thể làm tốt nhất.
Lựa chọn mô hình buôn bán nhà hàng
Thường thì khi có ý định mở nhà hàng là bạn đã có một vài ý tưởng về việc kinh doanh nhà hàng gì, đã có những hình dung sơ bộ rằng nhà hàng của riêng bạn sẽ theo mô hình, cách điệu như thế nào. Bước nghiên cứu thị trường ở trên sẽ giúp ích cho bạn định hình rõ nét về mô hình kinh doanh, phong cách nhà hàng, những món ăn sẽ phục vụ,…
Rất nhiều ý tưởng về mô hình buôn bán nhà hàng mà chúng ta có thể chọn lựa như nhà hàng lịch thiệp hay bình dân, nhà hàng món Á hay món Âu, nhà hàng buffet, nhà hàng fastfood,… kinh nghiệm mở nhà hàng là khi Lựa chọn phương thức kinh doanh phải phù hợp với trend thị trường, phù hợp với mong muốn của group khách hàng kết quả trước mắt và ổn với năng lực tài chính của bạn.
Lập bảng dự toán chi phí mở nhà hàng
Tài chính luôn là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ lĩnh vực buôn bán nào. Theo kinh nghiệm mở nhà hàng, khả năng tài chính sẽ liên quan đến quy mô nhà hàng cũng như công việc kinh doanh của nhà hàng trong thời gian đầu. Do đó bạn nên lập một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng để xác định rõ nguồn vốn nên có, từ đấy có kế hoạch bổ sung vốn phù hợp.
Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng
Khung cảnh thiết kế là một điểm chú ý quan trọng để thu hút thực khách, Vì điều đó bạn nên kỹ càng ngay từ khâu tìm kiếm phong cách thiết kế cho nhà hàng của mình. Có nhiều cách để bạn thiết kế một nhà hàng nhưng cần đảm bảo phong cách đấy sẽ Đem lại khung cảnh ẩm thực đúng như bạn ước muốn. Từ cách tìm kiếm kích thước và sắp xếp bàn ghế, cho đến việc chọn lựa đèn hay các vật dụng trang trí cần đảm bảo tính hài hòa, thoải mái cho người mua hàng, dịch vụ và định hình được concept của nhà hàng.
Xem thêm: Những kinh nghiệm làm sale dành cho người mới vào nghề
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về kinh nghiệm mở nhà hàng ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: kiotviet.vn, ipos.vn, …)